Thiết kế nội dung và URL cho mobile

Cấu trúc html cũng như cách hiển thị dữ liệu trên mobile và PC khác nhau khá nhiều. với SEOer thì điều này hết sức quan trọng. Hiểu rõ thì mới có thể SEO thành công.

Nếu bạn đang bắt đầu làm việc với một website mobile, câu hỏi đầu tiên bạn nên suy nghĩ đến là “nên bắt đầu từ đâu”. Nếu bạn đã thiết lập những trải nghiệm di động cho người dùng rồi, hãy tìm cách áp dụng, nâng cao và phát triển nó. Cả ba phương pháp sau đây đều là những phương pháp tuyệt vời bạn có thể áp dụng để làm hài lòng người sử dụng và bộ máy tìm kiếm Google. Việc bạn nên áp dụng phương pháp còn phụ thuộc vào cơ sở cấu trúc, nội dung, và người dùng bạn hướng tới

- Phương pháp thực hiện:URLs  Nội dung

- Thiết kế website thuận lợi:Sử dụng URL chung cho cá máy tính và điện thoại Sử dụng chung một nội dung cho tất cả đối tượng, nhưng có thể phát hiện thiết vị, điều chỉnh kích cỡ, xây dựng cách bài trí phú hợp. VD: nếu kích cỡ màn hình nhỏ, nội dung có thể hiển thị ít hình ảnh hơn, ít chữ và điều hướng đơn giản hơn

- Nội dung linh động Sử dụng chung cho cả phiến bản mobile và desktop .Những nội dung khác nhau cho người dử dụng với những thiết bị truy cập khác nhau

- URL riêng cho mobile URL riêng cho desktop và mobile

-Nội dung trên máy tính và điện thoại khác nhau hòan toàn
Thiết kế nội dung và URL cho mobile
                                                             Thiết kế website mobile

Thiết kế thuận lợi

Sử dụng thiết kế linh hoạt để phát hiện các thiết bị và điều chỉnh cách bài trí phù hợp có thể là một phương pháp tối ưu nhất. Bạn chỉ có một URL cho bất kỳ loại thiết bị nào nhưng sẽ có sự điều chỉnh về giao diện cho riêng từng loại thiết bị. Phương pháp này hoạt động hiệu quả trên smartphone, máy tính bảng, laptop . . Phương pháp này có khá nhiều ưu điểm: bộ máy tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu một cách hiệu quả, chuyển hướng nhanh, và chỉ một trang duy nhất để bộ máy tìm kiếm lập chỉ mục và xếp hạng. Người dùng và Google đều hài lòng về phương pháp này.

Google khuyên bạn không ngăn chặn sự thu thập dữ liệu từ các nguồn như CSS và JavaScript vì những nguồn này cần dữ liệu để xây dựng nên một thiết kế linh hoạt cho web của bạn.

Một nhược điểm của phướng pháp này là tốn nhiều thời gian tải trang. Hãy chắc chắn rằng các thiết bị di động có thể tải nội dung trang một cách nhanh chóng không phải tốn nhiều thời gian tải các nội dung nặng (như video và các quảng cáo – bạn nên không hiển thị cho người sử dụng mobile). Điều này gây cản trở cho người dùng mobile. Nếu một vấn đề với các nội dung là vấn đề cần thiết cho web mobile, hãy xem xét phướng pháp tiếp theo mà tôi đề cập đến.

Một khía cạnh khác cần xem xét là tập trung vào nội dung. Nếu những phần nội dung bạn làm ẩn và hiện có sự khác nhau khác nhau giữa phiên bản mobile và phiên bản desktop, thì phương pháp tạo URL riêng cho mobile có lẽ là phương pháp bạn nên cân nhắc.

Nội dung linh động

Với phương pháp này, máy chủ sẽ phát hiện các thiết bị, trước khi trả về dữ liệu nội dung cho thiết bị đó và điều này được thực hiện trên các URL riêng biệt. Sự khác biệt của phương pháp này là các nội dung được tải theo URL có thể hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị của người truy cập.

Đây là một lựa chọn tốt nếu vấn đề của bạn là: mất nhiều thời gian để các thiết bị di dộng tải nội dung như trên phiên bản desktop. Nhưng phương pháp này thực hiện phức tạp hơn.

Để thực hiện phương pháp này , bạn đang sử thành thục hệ thống “Vary: User-Agent HTTP response header” vì bạn đang tạo các nội dung khác nhau cho những thiết bị khác nhau.

URL cho mobile

Quay trở lại những năm trước đây, khi mà chúng ta chỉ có những chiếc điện thoại thô sơ, đơn giản, các trang web không thể sử dụng thiết kế linh hoạt cho người sử dụng điện thoại di động. Vậy bạn nên làm gì?

Cách tốt nhất để bạn khắc phục điều này là hãy tạo ra các Url dành riêng cho mobile, đó là các trang riêng biệt ( có một tên miền phụ “m.&Rdquo;), thường được mã hóa đặc biệt cho các phiên bản mobile ( XHTML / WAP 2.0, WML / WAP 1.2, hay cHTML (imode)

Nhưng nếu trang web của bạn có URL dành riêng cho mobile, nó hoàn toàn không giống những trang đang sử dụng với mục địch kiếm lợi nhuận. Đây đơn giản chỉ là một trang web mà bạn đã xây dựng khác đi để phục tốt hơn với những loại thiết bị màn hình nhỏ.

Vì Google thu thập được các URL khác nhau với các trang khác nhau, nên nhiệm vụ của bạn là hãy làm cho Google hiểu mối quan hệ giữa nội dung của trang phiên bản desktop và phiên bản mobile. Như thế, website đó mới được hiển thị trong các kết quả tìm kiếm qua desktop cũng như qua mobile của Google

Phiên bản mobile hay phiên bản desktop đều được Google cho hiển thi trên trang tìm kiếm với chỉ một danh mục, và trong trường hợp tồn tại cả hai trang phiên bản, Google sẽ xem xét và ưu tiên phiên bản thích hợp hơn.

Phương pháp này là một phương pháp tuyệt vời. Bạn thể dễ dàng theo dõi về mặt kỹ thuật của phương pháp này. Và hãy làm theo những lời khuyên dưới đây, web của bạn sẽ hoạt động tốt, hài lòng cả đối tượng người sử dụng và bộ máy tìm kiếm.

Đặc biệt, nếu nội dung bạn mang đến cho người sử dụng mobile khác với những gì bạn mang đến người sử dụng desktop, các lời khuyên sau đây sẽ rất hữu ích:

URL cho mobile và sự chuyển hướng

Điều đầu tiên và điều quan trọng nhất để bạn làm hài lòng cả công cụ tìm kiếm và người sử dụng là phải đảm bảo cả hai trang mobile và desktop phải được chuyển hướng một cách thích hợp. Những User-agent mobile có thể truy cập vào các trang cho desktop nên được chuyển hướng đến các phiên bản mobile và những user-agent desktop có thể truy cập vào các trang mobile nên được chuyển hướng đến các phiên bản desktop. Nghe có vẻ đơn giản như vậy. Tuy nhiên, nhiều trang web không làm điều đó.

Tôi luôn luôn thắc mắc tại sao chuyển hướng các trang mobile đến phiên bản tương đương trên desktop cho người dùng không sử dụng điện thoại di động lại quan trọng đến vậy ?Chúng ta đang sống trong một thế giới với mọi thứ đều liên quan đến điện thoại. Tôi có thể đứng xếp hàng chờ chuyến bay, đọc một bài báo trong khi tôi đang chờ đợi. Tôi chia sẻ liên kết bằng di dộng nếu đó là một bài viết hấp dẫn. Thông qua Twitter và bạn có thể click vào nó trong khi đang ngồi ở bàn làm việc.

Nếu trang web không chuyển hướng đến phiên bản desktop, nó sẽ chuyển hướng đến phiên bản mobile, đó không phải là một trải nghiệm tốt cho người dùng, đơn giản nó không mang lại lợi nhuận gì từ các quảng cáo, cái mà vốn có trên phiên bản desktop

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế website mobile hoặc nâng cấp website mobile, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới dây:  

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ TRUYỀN THÔNG TAM NGUYÊN

Địa chỉ: Phòng 406 nhà RESCO3D khu đô thị Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0437524351 - Fax: 043 7524351

Email: lienhe@tamnguyen.vn

Website: www.thietkewebsitetop.com  

Ý kiến khách hàng đã sử dụng

Ngô Quý Cường

Ngô Quý Cường

CEO Agendatour

Website : agendatour.com

Ngay sau khi thiết kế tại Tam Nguyên tôi đã thuê tiếp Tam Nguyên SEO website lên Google Pháp, điều làm tôi hài lòng là website được lên Top rất nhiều từ khóa có giá trị mà khách hàng hay tìm kiếm mà không phải từ khóa chung chung.
Trân thành cám ơn Tam Nguyên!

Xem website